ทำความรู้จักกับวัสดุที่ใช้ผลิตกระเป๋าเดินทาง

กระเป๋าเดินทางณปัจจุบันนี้จะมีอยู่ 5 ชนิดหลักๆ

1. กระเป๋าเดินทางณปัจจุบันนี้จะมีอยู่ 5 ชนิดหลักๆ
1. ABS (Acrylonitrile-Butadiene-Styrene) จะเป็น พลาสติกแบบเก่าที่มีมานานแล้ว ซึ่งจะเป็นพลาสติกแข็งยืดหยุ่นพอสมควรเหนียวกันกระแทกไม่แตก แข็งแรง แต่จะหนัก กันสารเคมีได้ดี ราคาถูก ขึ้นรูปแบบได้ง่าย วิธีดูง่ายมากคือมันจะข้อนข้างแข็ง

​2. PC (Polycarbonate) จะเป็น พลาสติกแบบใหม่ที่เพิ่งมีมาไม่นาน จะเป็นพลาสติกที่ มีลักษณะโปร่งใส แข็ง ทนแรงยึดและแรงกระแทกได้ดี ทนความร้อนสูง ราคาแพง น้ำหนักเบา เหมือนที่ใช้สำหรับ ขวดนมเด็ก วิธีดูว่าเป็น PC 100% หรือไม่ ต้องลองจับดูว่ามันจะนุ่มๆกว่าแบบอื่นคะ แบบ PC ของทางร้านก็มีเยอะเหมือนกันลองไปเลือกดูได้คะที่หน้าอัลบัมของเฟสบุ๊ก your luggages ได้เลยคะ เป็นแบบ PC 100%


3. ABS + PC จะเป็นพลาสติกผสม ที่ผสมเพราะต้องการให้น้ำหนักเบาลงแต่ราคาไม่แพงเท่าpc และจะเปลาะบางกว่า PC เนื่องจากเอาไปผสมกันส่วนมากแบบนี้คนทั่วไปที่จะซื้ออาจจะไม่รู้ว่าเป็นวัสดุผสม เพราะคนขายส่วนมากจะบอกว่าเป็น PC คะ

4. PP (Polypropylene) เป็นพลาสติกแบบใหม่ที่เฉพาะบางแบรนด์ใช้กันเนื่องจากหนักแต่สวยงาม เพราะวัสดุนี้จริงๆก็คือวัสดุทำขวดนมเช่นกันนั้นเองแต่บางแบรนด์อยากจะลดราคาลงเลยใช้วัสดุนี้ที่บางลงกว่าควรจะเป็นจึงทำให้แตกง่ายขึ้น ส่วน PPนี้ จะทนต่อแรงกระแทกน้อยกว่า PC คะ

5. ผ้า ก็เป็นวัสดุผ้าหุ้ม แต่ผ้าบางชนิดที่ใช้จะดีเหนียวหรือผ้าบางใช้แป๊ปๆขาด ส่วนผ้าที่ดีส่วนมากจะใช้จำพวก Nylon อาจจะมีบางยี่ห้อที่ดีหน่อยก็จะใช้พวก Teflon Tylon เช่น Samsonite, Verage, Giordano, American